Cảm nhận bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão cực hay

bài thơ Thuật hoài (Tỏ lòng- Phạm Ngũ Lão)

Bài làm

Loading...

“Văn thi thao lược, thiên cổ tịnh hiền hào, dược thạch minh bi, hải hồ vịnh sử.
Mông – Thát, Chiêm – Lao, nhất thời giai úy phục, Trần triều kỷ tích, Việt quốc lưu danh.”

Đó là tấm lòng ngưỡng vọng của nhân dân dành cho Phạm Ngũ Lão- vị tướng xuất thân từ nông dân. Ông cũng là thi sĩ xuất sắc trong nền Việt Nam, nổi bật phải kể đến bài thơ Tỏ lòng. Bằng tình yêu nước thương dân và khát vọng được cống hiến cho sự nghiệp của đất nước, những tư tưởng tình cảm ấy được tác giả gửi gắm trọn vẹn trong tác phẩm Tỏ lòng.

Khác với bút pháp Tụng giá hoàn kinh sư của xác thực, nêu sự kiện, nêu vấn đề đầy giản dị. Ở bài thơ Thuật hoài, Phạm Ngũ Lão dùng thủ pháp nghệ thuật hoành tráng để diễn tả. Nỗi lòng của tác giả được bày tỏ qua các hình thái kì vĩ:

Hoành sóc giang sơn tháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn Ngưu

Đọc hai câu thơ đầu lên, ta có thể thấy rõ hai hình tượng được hiện ra đó là hình tượng tráng sĩ-chính là hình ảnh thời Trần và hình ảnh ba quân-đó là quân đội thời Trần. Hai câu thơ như một bản hùng ca nói lên khí phách hào hùng, sảng khoái của các chiến sĩ, đầu đội trời chân đạp đất. Hai chữ “hoành sóc” là sự hiên ngang. Không những thế mà hình ảnh người anh hùng hiên ngang ấy lại còn cầm ngọn giáo ấy trong tay trải qua biết bao nhiêu để đánh giặc, tô lên vẻ đẹp của anh hùng. Con người hiện lên với tư thế mang tầm vóc vũ trụ, đó là ngang giáo non sông, khí thế hùng dũng, dáng vẻ dữ tợn, ba quân hùm gấu với khí thế nuôt sao Ngưu. Không chỉ con người mà không gian cũng vô cùng rộng lớn, non sông trong khoảng đất trời đến tận sao Ngưu cao thẳm. Cuối cùng là độ dài được tính bằng đơn vị xác thực: tháp kỉ thu. Như vậy, hai câu thơ đã cho thấy những hình tượng kì vĩ, tráng lệ mang tầm vóc to lớn của cả giang sơn.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Cảm nhận bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão cực hay

Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

Loading...

Nếu ở hai câu đầu là một giọng thơ vô cùng sôi động thì đến hai câu tiếp theo ta lại thấy như lắng xuống. Đây là hai câu thơ nói ra tâm sự, bộc bạch nổi lòng của nhà thơ. Không chỉ giang sơn to lớn mà con người cũng đầy oai hùng:

Nam nhi vị liệu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Tình cảm mãnh liệt, tha thiết vươn tới tầm cao của con người khổng lồ trong lịch sử rằng nam nhi chưa xong nợ công danh, luống thẹn nghe người đời kể chuyện Vũ Hầu (Gia Cát Lượng). Công danh” mà Phaạm Ngũ Lão nói đến trong bài thơ là thứ công danh được làm nên bằng máu và tài thao lược, bằng tinh thần quả cảm và chiến công. Đó không phải là thứ “công danh” tầm thường, đậm màu sắc anh hùng cá nhân. Khung cảnh nam nhi xuất hiện là không gian rộng lớn với hành động mang hùng khí nuốt sao Ngưu. Mặt khác, trong câu thơ độ dài đã được xác định bằng việc hoàn thành một ước nguyện, một mục tiêu lí tưởng: khi nào trả xong nợ công danh. Như vậy, Thuật hoài là nỗi lòng lí tưởng của “trai thời loạn”. Bằng tất cả tâm huyết, chàng trai-nam nhi chỉ nhằm đạt tới mục đích trả nợ công danh, hoàn thành nghĩa vụ với non song, nghĩa vụ cứu nước, để Tổ quốc Đại Việt được trường tồn bền vững: “Non sông nghìn thuở vững âu vàng” (Trần Nhân Tông).

Xem thêm:  Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Thuật hoài là lời tỏ lòng của riêng tác giả nhưng không có đại từ nhân xưng nào, những từ chỉ chủ thể chỉ là danh từ chung: nam nhi, tam quân tì hổ. Vì vậy, bài thơ được bày tỏ như một triết lí, khẳng định xu hướng chung tất yếu của thời đại. Nó là lời bày tỏ với bạn bè, với hậu thế và trước hết là tự nói với mình về ý thức trách nhiệm với Tổ quốc của tác giả. Qua đó là tình cảm, ý chí, khí phách người anh hùng thời Lí- Trần- những người đã làm rạng danh đất nước một thời.

Bài thơ mang âm hưởng mạnh mẽ và da diết trong tâm hồn của đấng nam nhi khi muốn lo và phục vụ lợi ích thiết thực với dân tộc của mình. Cảm xúc đó đã tạo âm hưởng sâu xa, nhịp điệu và hồn phách trong chính tác phẩm này. Nó mãi mãi là khúc tráng ca của anh hùng tướng sĩ thời Trần, sang ngời “hào khí Đông A”.

Bích Hợp

Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết