Tài liệu ôn thi văn

Dàn bài: cảm nhận vẻ đẹp bức tranh giao mùa trong bài thơ “Sang thu”

Dàn bài: cảm nhận vẻ đẹp bức tranh giao mùa trong bài thơ “Sang thu”

Hướng dẫn

Dàn bài: cảm nhận vẻ đẹp bức tranh giao mùa trong bài thơ “Sang thu”

I. Mở bài:

Nhà thơ sinh năm 1942 tại huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc. Khi nhập ngũ một sau ông trở thành cán bộ văn hóa và bắt đầu viết văn. Ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng một trong số đó là bài thơ “sang thu” viết năm 1978 khi đất nước thống nhất hoàn toàn đã 3 năm.

II. Thân bài:

– Bài thơ được trích trong tập “Từ chiến hào đến thành phố”. Khung cảnh của toàn bộ bài thơ xoáy sâu vào những chi tiết, hình ảnh, cảm nhận và cảm xúc về cái chuyển biến từ mùa hạ sang thu. Hình ảnh làng quê bình yên là sự kết hợp giữa hương ổi thơm cùng với làn gió se mang mát,một chút sương một chút mùa thu.

– Bằng những cảm nhận qua các giác quan đã làm cho bài thơ thêm sinh động với cảnh vật xung quanh. Tác giả miêu tả một cách rất chân thật và rất sinh động, hình ảnh lúc đang bước vào mua thu hay hình ảnh những con chim, đặc biệt là đám mây có gì khác biệt giữa các mùa. Hình ảnh đám mây là hình ảnh đặc trưng cho mùa thu vì mây mùa thu có tính nhẹ nhàng, bay bổng là một khung cảnh thơ mộng khiến cho lòng người cảm thấy thanh thản.

Xem thêm:  Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

– Bằng ngôn từ diễn đạt tốt tác giả làm cho khung cảnh gần sang thu như thay đổi lòng người, nó làm cho ta xao xuyến, sâu xa linh tinh trước vẻ đẹp ấy. Chẳng những tác giả mà khi chúng ta thưởng thức bài thơ nó cũng tạo ra cho chúng ta thật nhiều cảm xúc, , một cảm nhận về khung cảnh ấy.

III. Kết bài:

Bài thơ mang đến cho ta nhiều cảm xúc, mang đến nhiều ý nghĩa trong từng câu thơ và khiến cho ta suy nghĩ sâu xa hơn. Ngôn từ diễn đạt phong phú và độc đáo của bài thơ kết hợp các yếu tố tiếng Việt từ láy, nhân hóa, ẩn dụ càng làm cho bài thơ thêm tinh tế, sắc sảo của tâm hồn tác giả, thể hiện tha thiết đối với thiên nhiên mà cụ thể là khung cảnh từ hạ sang thu.

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  14 câu thơ đầu bài thơ của Quang Dũng

 • Lí Luận Văn Học

  110 nhận định hay về thơ ca cần nhớ để trích dẫn vào bài làm văn

 • Luyện Thi Tuyển Sinh 10

  Nghị luận: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”

 • Đóng vai kể chuyện lớp 9

  Đóng vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành binh thần tốc ra Bắc và đại phá quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn

 • Nghị luận văn học 9

  Từ lời phủ dụ binh lính của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • Nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem trang trọng khác vời…”

 • Nghị luận văn học 9

  trong tác phẩm “Chuyện ” của Nguyễn Dữ

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện “Bóng nắng và bóng râm”

 • Luyện Thi tốt nghiệp 12

  Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng

Xem thêm:  Qua tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân, hãy chứng minh: “những người đói khổ dù kề bên cái chết vẫn khát khao hạnh phúc, hướng về ánh sáng, tin vào sự sống và vẫn hy vọng ở tương lai, vẫn muốn sống, sống cho ra người”

Theo Vanmautonghop.com

Post Comment