Giải thích câu nói Học học nữa học mãi cực hay

Giải thích câu nói: “Học, học nữa, học mãi”.

Bài làm

Loading...

Từ bao đời nay, dân tộc ta vẫn luôn biết trân trọng, nâng niu và gìn giữ những nét đẹp văn hóa, đạo hiếu lâu đời. Một trong số ấy là tinh thần ham học hỏi, được các thế hệ người dân Việt luôn gìn giữ là phát huy. đóng vai trò quan trọng trong đời sống . Có lẽ bởi thế mà Lê-nin, nhà cách mạng lỗi lạc, triết gia nổi tiếng của nước Nga từng nói: “Học, học nữa, học mãi”.

Câu nói của Lê-nin rất ngắn gọn nhưng lại là một lời khuyên vô cùng đúng đắn dành cho mỗi chúng ta. là sự tiếp thu tri thức thông qua quá trình tìm tòi, học hỏi hoặc nghe người khác giảng giải. Thông qua việc học, ta có cơ hôi tích lũy cho mình vốn kiến thức bổ ích, làm tăng thêm sự hiểu biết của bản thân, mang lại những lợi ích vô giá trong , trong công việc. Câu nói của Lê-nin điệp lại ba lần từ “học” nhằm khẳng định giá trị và đối với mỗi người. Có thể hiểu rằng, ông đang khuyên chúng ta rằng hãy luôn có ý thức học hỏi, trau dồi tri thức bởi học tập là quá trình không ngừng nghỉ.

Trong cuộc sống, ta có nhiều được học. Ngày tấm bé ta học nói những tiếng đầu tiên, học bước những bước chân đầu đời, nhận thức thế giới xung quanh. Lớn hơn, ta được đến trường, được nghe thầy cô giảng bài, tiếp xúc với vô vàn những điều quý giá, bổ ích. Đọc một cuốn sách, xem một bộ phim hay nói chuyện tán gẫu đôi câu cũng là cách ta . Thậm chí, ta còn có thể qua chính trải nghiệm hay thậm chí là thất bại của bản thân, đó là bài học đáng quý, đáng trân trọng nhất.  

giai thich cau noi hoc hoc nua hoc mai cuc hay - Giải thích câu nói Học học nữa học mãi cực hay

Giải thích câu Học học nữa học mãi

Tri thức nhân loại là vô hạn, và ngày càng nhiều thêm. Ta cần học hỏi không ngừng đề có thêm tri thức, thêm hiểu biết, nâng cao khả năng tư duy. Ngày nay, để bắt kịp những xu hướng của thời đại, ta còn phải học thêm ngoại ngữ, tin học, học giao tiếp, ứng xử cho "đúng quy cách” xã hội, … Nếu không biết cách nắm bắt tri thức, mãi dậm chân tại chỗ, ta sẽ trở thành kẻ đi lùi trong một xã hội đang lao đi như tên bắn. Người xưa có câu: “Nhân bất học bất tri lí, ấu bất học lão hàn vi”. Học trước hết là giúp ta có cơ hội tạo cho mình cuộc sống đủ đầy, tốt đẹp hơn, sau còn giúp ta có khả năng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, giúp ta có cơ hội góp phần dựng xây nước nhà, báo đáp công ơn tổ tiên đi trước.

Và, bài học của mỗi người đâu giới hạn trong những trang văn, những phép tính đơn thuần chỉ nằm trên trang giấy trắng. Ta đâu thể mãi là cậu học trò vùi đầu vào sách vở. Trên hành trình trưởng thành, ta còn phải tự chắp cho mình bao điều khác. Đó là học cách lắng lòng mình giữa cuộc sống bon chen, học cách lọc thông tin giữa náo loạn vô vàn tín hiệu, biết phân biệt phải trái đúng sai, biết giữ lại những giá trị đời thường, những yêu thương giản dị.

Tuy nhiên, cũng có những người luôn , cho rằng bản thân đã biết nhiều, tự cho mình quyền không cần học hành, trau dồi tri thức. Hoặc cũng có người bị lầm đường, lạc lối mà học những điều sai trái. Hãy luôn tỉnh táo, tự ý thức bản thân để những nỗ lực của bản thân không trở nên vô nghĩa.

Loading...

Lời nhắc nhở của Lê-nin thật sâu sắc và ý nghĩa. Mỗi chúng ta hãy luôn ý thức được việc học để có thể trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, góp phần dựng xây đất nước , giàu đẹp.

Bích Hợp

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết