Giải thích câu thành ngữ Rừng vàng biển bạc cực hay

Giải thích câu thành ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Loading...

Trong kho tàng dân tộc, những câu thành ngữ ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa luôn chiếm một vị trí rất quan trọng. Thành ngữ là những cụm từ giàu tính biểu trưng với những đạo lí sâu sắc được người xưa đúc kết lại qua quá trình quan sát, tìm tòi. Một trong số ấy là câu “Rừng vàng biển bạc”.

Câu thành ngữ hàm chứa niềm tự hào của người xưa về sự giàu có của thiên nhiên nước mình. Cách sử dụng các từ “vàng”, “bạc” vốn là những kim loại rất quý hiếm nhằm bổ nghĩa cho rừng, biển đã thể hiện sự khẳng định của người xưa đối với sự quý giá của nguồn tài nguyên thiên nhiên đất nước. Rừng, biển nước ta là nguồn tài sản quý giá. Biển cho ta nhiều khoáng sản với những mỏ dầu khí khổng lồ, những rặng san hô lâu năm và hàng nghìn loài tôm cá khác nhau, … Biển góp phần điều hòa khí hậu, mang đến cho nước ta kiểu khí hậu đại dương, mát mẻ hơn vào mùa hè và bớt khắc nghiệt vào mùa đông.  Còn rừng là nguồn sản sinh lâm sản với vô số cây gỗ, cây thuốc quý giá, … Rừn đầu nguồn còn có tác dụng cản dòng nước lũ, hạn chế ảnh hưởng của sức nước trước khi tràn xuống hạ nguồn. Câu thành ngữ vừa là niềm tự hào về sự giàu có của thiên nhiên đất nước vừa là lời khuyên đúng đắn dành cho các thế hệ sau rằng hãy trân trọng, bảo vệ tài sản đất nước, biết khai thác, sử dụng hợp lí để không lãng phí những ưu đãi tạo hóa đã dành cho chúng ta.

giai thich cau thanh ngu rung vang bien bac cuc hay - Giải thích câu thành ngữ Rừng vàng biển bạc cực hay

Giải thích câu thành ngữ Rừng vàng biển bạc

Hàng năm, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên đã mang lại cho nước ta nguồn lợi kinh tế rất lớn. Chúng ta xuất khẩu ra nước ngoài hàng nghìn tấn dầu thô, thủy hải sản, lâm sản. Rừng và biển còn mang lại giá trị du lịch cao, góp phần thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ còn non trẻ nhưng đầy tiềm năng của đất nước.

Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên còn có chỗ chưa hợp lí. Việc xuất  khẩu ồ ạt dầu thô sang nước ngoài mà không thể tự chế biến khiến nước ta bán dầu thô với giá rẻ và mua lại các sản phẩm dầu của nước bạn với giá cao gấp 7 đến 8  lần, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ nước ta phải nhập khẩu dầu thô ở một tương lai gần. Nạn phá rừng, đánh bắt vượt giới hạn cho phép đang đe dọa đến nguồn tài nguyên nước nhà, gây ra các khu rừng trống, đồi trọc, một số loài động vật, thực vật quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng. Các khu khai thác mỏ và các khu du lịch đôi khi gây ra nạn ô nhiễm môi trường, đe dọa đến điều kiện sống của cư dân.

Câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” là lời khẳng định về sự giàu có của tự nhiên cũng là lời nhắc nhở của các bậc đi trước dành cho con cháu rằng hãy tận dụng nguồn tài nguyên vô giá ấy để xây dựng  đất nước giàu mạnh. Chỉ có khai thác hợp lí và sử dụng hợp lí thì rừng mới đúng là “rừng vàng”, biển mới trở thành “biển bạc”. Mỗi người hãy có ý thức bảo vệ, gìn giữ để sự ưu đãi của thiên nhiên trở thành nguồn lực đưa đất nước lên tầm cao, sánh vai với năm châu bốn bể.

Bích Hợp

Loading...

Từ khóa tìm kiếm

Xem thêm:  Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết