Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng cực hay

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng.

Bài làm

Loading...

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với truyền trống đạo hiếu lâu đời, ông cha ta đã để lại vô vàn những bài học, những lời dạy đúng đắn, sâu sắc. Đặc biệt là kho tàng thành ngữ, tục ngữ ngắn gọn mà đầy triết lí.  Một trong số ấy là câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”.

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại là bài học đầy ý nghĩa. Lời nói là phương tiện giao tiếp giữa người với người còn vàng vốn là thứ kim loại quý hiếm, thậm chí ở thời phong kiến, chỉ có vua chúa mới được phép dùng các vật dụng làm từ vàng. Hai từ “lời nói”, “gói vàng” được đặt cạnh nhau đã thể hiện sự đánh giá cao của người xưa về tầm quan trọng của lời nói.

Lời nói được coi là phương tiện giao tiếp phổ biến và nhanh chóng nhất của . Lời nói giúp ta trò chuyện, bày tỏ , ý kiến cá nhân, giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Trong công việc hay đời sống sinh hoạt, lời nói trở thành công cụ đắc lực không thể thiếu. Lời nói còn là một trong những phương diện đánh giá một con người bởi nó thể hiện trình độ học vấn, nhân cách và kĩ năng giao tiếp, ứng xử của người đó. Tuy nhiên, đôi khi lời nói cũng bị chi phối bởi hoàn cảnh giao tiếp hoặc cảm xúc của người nói.

Việc lựa chọn lời nói tùy theo hoàn cảnh giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Khi nói chuyện với bạn bè, ta có thể thoải mái xưng hô tùy ý, tuy nhiên, khi giao tiếp với bậc tiền bối, hoặc người có địa vị cao hơn mình, ta cần giữ thái độ tôn trọng, lịch sự vừa phải. Đôi khi ta còn cần tránh để cảm xúc chi phối lời nói, tránh để sự vô ý qua một lời nói làm ảnh hưởng đến cả một mối quan hệ.

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang cuc hay - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng cực hay

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Lời nói có sức ảnh hưởng rất lớn đến mỗi chúng ta. Một lời nói nhã nhặn, dễ nghe có thể giúp ta xây dựng thêm các mối quan hệ, là để ta phát triển công việc hay các mối quan tâm cá nhân. Tuy nhiên, một lời nói vội vàng vô ý đôi khi cũng có thể khiến ta đánh mất một hợp đồng quan trọng, một tiến thân, thậm chí là một người bạn, một người thân mà ta luôn yêu quý. Có lẽ bởi thế mà ông cha ta cũng có câu:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Loading...

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Câu tục ngữ của người xưa là lời khuyên đầy ý nghĩa, rằng mỗi người hãy luôn chú ý lựa chọn lời nói của bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Nếu biết khéo léo trong giao tiếp, ta có thể từ một lời nói mà lấy lại được gói vàng. Hãy lắng nghe lời dạy bảo của người xưa để thêm đẹp, thêm màu sắc.

Bích Hợp

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn cực hay
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết