Kể lại chuyện dế mèn bênh vực kẻ yếu

Kể lại chuyện dế mèn bênh vực kẻ yếu – Bài làm 1

Loading...

Dế Mèn là một anh chàng thích ngao du đây đó chàng ta thích ngắm những cảnh thiên nhiên đất trời và đặc biệt rất thích giúp đỡ người khác,bênh vực kẻ yếu và sẵn sàng ra tay khi họ cần.

Một ngày nọ Dế Mèn bước trên những bờ cỏ xước xanh mướt thì gặp một chị Nhà Trò đang ngồi ôm mặt khóc nức nở. Chị yếu ớt trong bộ dạng nhỏ bé đôi cánh non nớt muốn bay mà không còn sức để bay. Chị mặc chiếc áo thâm dài có chấm vàng đôi cánh mỏng manh như cánh bướm.Chị ngồi ôm mặt khóc ở ngay bên tảng đá cuội, tiếng khóc tỉ tê buồn bã khiến cho Dế Mèn phải chú ý.

Dế mèn tiến lại gần chị Nhà Trò:

– Có chuyện gì mà khóc lóc thế hả Nhà Trò?

Chị Nhà Trò cứ khóc mãi không thôi,mãi sau chỉ mới thốt nên lời. Chả hiểu điều gì làm cho chị buồn đến như thế. Chị kể lại với giọng nghẹn ngào vô cùng đáng thương rằng năm ngoái mẹ con chị đói quá phải đến nhà Nhện vay lương ăn. Nhưng thật không may mẹ chị qua đời để lại chị côi cút một mình cùng số nợ nọ. Chị kiếm chưa cả đủ ăn nên chưa trả nợ cho chúng được. Chúng bắt chị, đánh đập chị và còn cho chăng đầy tơ nhện để chị không thể đi đâu được.

Nghe thấy thế Dế Mèn tức lắm chàng an ủi Nhà Trò và nói sẽ bảo vệ cho chị. Sau đó Dế Mèn cùng với Nhà Trò đến chỗ bọn nhện đặt mai phục. Chúng giăng tơ kín cả đường đi. Một tên nhện đứng ra chắn đường còn lũ khác nấp sau khe đá. Dế Mèn đòi gặp tên cầm đầu.

Ngay lúc đó một mụ nhện với cái đôi mắt sắc lạnh nhảy ra nhìn mụ ta đánh đá lắm. Dế Mèn lập tức phóng càng đạp phanh phách trước mắt mụ khiến cho mụ ta hoảng sợ đến mức đập đầu xuống đất như giã gạo. Nhìn mụ ta trông thật đáng khinh, cậy giàu cậy đông ức hiếp chị Nhà Trò bé nhỏ đáng thương.

Xem thêm:  Câu chuyện hay về Ông trạng thả diều

Ngay sau đó Dế Mèn quát vào mặt chúng:

Loading...

– Các người giàu có to béo thế kia mà cứ đi đòi mãi một tí nợ từ đời nào. Không những thế lại còn cậy đông để ức hiếp một cô gái yếu đuối mất mẹ như thế này nữa. Các người có còn có lương tâm nữa không?. Có phá mấy cái vòng vây này đi không thì bảo.

Bọn Nhện sợ hãi mỗi đứa một phía phá tan những dây tơ chằng chịt độc ác trả lại cho con đường vẻ sạch đẹp gọn ghẽ. Từ đó đường về tổ Nhà Trò quang hẳn không còn có những tên nhện đáng ghét bắt nạt chị Nhà Trò nữa.

Thế là Dế Mèn đã làm được một việc thật ý nghĩa.Những tên nhện đáng ghét kia sẽ không còn dám quấy rầy bắt nạt chị Nhà Trò nữa.

Kể lại chuyện dế mèn bênh vực kẻ yếu – Bài làm 2

Ở vùng đồng cỏ này, ai cũng biết đến Dế Mèn hào hiệp và tốt bụng, thường giúp đỡ, bênh vực kẻ yếu. Dế Mèn thích phiêu lưu đây đó để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên và tìm người kết bạn.

Một hôm, Dế Mèn đi qua vạt cỏ xước xanh mướt, chợt nghe thấy tiếng khóc tỉ tê. Đưa mắt nhìn quanh, Dê Mèn thấy chị Nhà Trò gục đầu bên tảng đá cuội. Chị Nhà Trò bé nhỏ, gầy yếu quá, lẩy bẩy như vừa mới iột. Chị mặc chiếc áo thâm dài điểm những chấm màu vàng. Đôi cánh ngắn cũn, mỏng như cánh bướm, chắc là chị chưa bay được xa. Dế Mèn thương tình, dừng chân hỏi:

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về tinh thần tự học

–  Có chuyện gì mà khóc lóc thế hả Nhà Trò?

Tủi thân, chị Nhà Trò càng nức nở. Dế Mèn gạn mãi, chị mới kể rằng năm ngoái, mẹ con chị đói quá phải đến gặp nhện để vay lương ăn. Thế rồi chẳng may mẹ chị ốm chết, còn chị thì kiếm chẳng đủ ăn nên vẫn chưa trả được nợ cho mụ nhện. Mấy hôm nay, mụ cho đám đàn em chặn đường, khăng khăng đòi món nợ cũ. Chị Nhà Trò xin khất thì chúng đánh chẳng tiếc tay. Ghê gớm hơn nữa là chúng chăng tơ chặn đường ở đằng kia, nếu Nhà Trò đến là chúng vặt cánh, vặt chân ăn thịt.

Nghe Nhà Trò kể xong, Dế Mèn giận lắm quát lớn:

–   Chà! Mụ nhện độc ác kia dám lộng hành đến thế sao! Được! Cứ để đấy, xem mụ giở trò gì nào!

Dế Mèn xoè hai chiếc càng mẫm bóng, thứ vũ khí lợi hại làm nhiều kẻ ác khiếp sợ, rồi bảo chị Nhà Trò:

–   Em đừng sợ ! Hãy trở vể với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khoẻ mà ăn hiếp kẻ yếu được!

Rồi Dế Mèn dắt Nhà Trò đi. Chị Nhà Trò đã yên tâm nên thôi khóc. Hai người đi được một quãng thì đến chỗ mai phục của bọn nhện.

Kể lại chuyện dế mèn bênh vực kẻ yếu – Bài làm 2

Một lần nọ, Dế Mèn đi phiêu lưu qua một vùng cỏ xước xanh dài thì chợt nghe thấy tiếng khóc tỉ tê. Đi vài bước, Dế Mèn gặp chị Nhà Trò đang ngồi gục đầu bên tảng đá cuội.

Chị Nhà Trò đã bé nhỏ lại gầy yếu quá, người bự những phấn như mới lột. Chị mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng, hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. Hình như cánh yếu quá, chưa quen mở, mà cho dù có khỏe cũng chẳng bay được xa. Dế Mèn đến gần, an ủi mãi chị mới kể rằng:

Xem thêm:  Bài văn tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du hay và ý nghĩa

Năm trước, gặp khi trời làm đói kém, mẹ chị đã phải vay lương ăn của bọn Nhện. Sau đấy, không may mẹ mất đi, còn lại thui thủi có một mình. Mà chị vốn sinh ra đã ốm yếu, kiếm bữa nuôi thân còn chẳng đủ. Bao năm nghèo túng vẫn hoàn nghèo túng. Không có gì trả nợ, mấy bận bọn Nhện đã đánh chị. Chúng còn đe trên đường về nhà hôm đó sẽ chăng tơ ngang đường đế bắt, vặt chân, vặt cánh ăn thịt chị. Vừa buồn vừa sợ, chị chỉ biết ngồi gục bên tảng đá cuội mà khóc. Nghe xong, Dế Mèn xòe hai càng ra bảo: “Em đừng sợ. Hãy trở về cùng với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp kể yếu”, rồi dắt Nhà Trò đi.

Đi được một quãng thì đến chỗ mai phục của bọn Nhện. Bọn Nhện chăng từ bên nọ sang bên kia đường biết bao tơ. Khi nghe thấy tiếng Dế Mèn hỏi, từ trong hốc đá, một mụ Nhện cái cong chân nhảy ra, hai bên có hai Nhện vách nhảy kèm. Trông mụ đanh đá, nặc nô lắm. Dế Mèn .quay phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách ra oai. Mụ Nhện co rúm lại rồi cứ rập đầu xuống đất như.cái chày giã gạo. Dế Mèn quát: “Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Lại còn kéo bè cánh đánh đập một cô gái yếu ớt thế này. Thật đảng xấu hổ! Có phá hết các vòng vây đi không? Bọn Nhện sợ hãi, cùng dạ ran. Cả bọn cuống cuồng chạy dọc chạy ngang, phá hết các dây tơ chăng lối. về tổ Nhà Trò quang hẳn.

Từ khóa tìm kiếm

  • ke chuyen de men ben vuc ke yeu
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết