Văn phân tích

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan Bội Châu cực hay

Đề bài: Phân tích bài thơ của nhà thơ Phan Bội Châu

Bài làm

Phan Bội Châu là nhà nho đầu tiên nuôi ý tưởng đi tìm một cứu nước mới. Ông không chỉ là một nhà nho yêu nước, một người cách mạng mà còn là một nhà thơ lớn để lại một kho tàng thơ văn đồ sộ. với tư duy nhạy bén, không ngừng đổi mới, tài năng và sáng tạo đa dạng phong phú Phan Bội Châu đã làm rung động biết bao con tim yêu nước bằng những vẫn thơ đầy nhiệt huyết của mình.

Trong những năm đầu của thế kỉ XX các nhà yêu nước Việt Nam luôn hướng về Nhật Bản đó là hướng về một chân trời mới, đầy hi vọng và . Năm 1905 trước lúc lên đường sang Nhật ông đã làm bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương để từ dã bạn bè, đồng chí.

Mở đầu bài thơ Phan Bội Châu đã đưa ra một quan niệm mới về phận làm trai trong đất trời.

Làm trai phải lạ ở trên đời

Há để càn khôn tự chuyển dời

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật đã bộc lộ chí khí và tư tưởng lên đường với khát vọng cứu nước của Phan Bội Châu. Hai câu thơ đầu chính là quan niệm về chí làm trai của Phan Bội Châu. Khẳng định một lẽ sống cao đẹp, làm trai là phải lạ ở trên đời, đó là phải làm được những việc phi thường kì vĩ lớn lao, hiển hách. Phải làm được những việc kinh thiên, động địa, sống không tầm thường, không tẻ nhạt, không xuôi theo số phận để cho cuộc đời xoay vần. từ “há” là một từ để khẳng định dứt khoát người làm trai phải xoay chuyển đất trời, phải thay đổi thời cuộc, thay đổi hoàn cảnh và số phận của mình. Phan Bội Châu đã từng viết những câu thơ mang ý nghĩa lớn lao:

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Nắm địa cầu vừa một tí con con

Đạp toang hai cánh càn khôn

Đem xuân vẽ lại trong nong nước nhà

Phan Bội Châu mang đến một cao thượng, tiếp nối khát vọng sống mãnh liệt của người làm trai thời phong kiến, sống có trách nhiệm để thức tỉnh bầu nhiệt huyết của những người yêu nước.

phan tich bai tho luu biet khi xuat duong cua nha tho phan boi chau cuc hay - Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của nhà thơ Phan Bội Châu cực hay

Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương

Hai câu thơ thực đã thể hiện đucợ trách nhiệm của nhà thơ Phan Bội Châu trước cuộc đời.

Trong khoảng trăm năm cần có tớ

Sau này trăm thuở, há không ai

Câu thơ đã nhấn mạnh cụm từ “cần có tớ” trong nguyên tác là “tu hữu ngã” là đề cao cái tôi, là cái tôi đã tự nhận lấy trách nhiệm lịch sử đã giao phó và mang ý nghĩa tích cực. Trong cuộc thế trăm năm này cần phải có ta, nhưng ta xuất hiện không phải là để hưởng lạc thú trên đời, mà để nhận lấy trách nhiệm, để cống hiến cho đời, để đáng mặt nam nhi, để lưu danh thiên cổ. Trong khoảng trăm năm sau này, “trăm thuở” ý thơ được thăng cấp lên giọng thơ như khuyến khích, dục dã với lẽ sống như thế tất sẽ làm lên sự nghiệp lớn lao, làm lên tên tuổi có lẽ nào lại không còn lưu danh mãi đến cả ngàn năm sau. Lẽ nào thân nam nhi lại chịu nát với cỏ cây, tác giả đã sử dụng câu hỏi tu từ, vừa để khẳng định mạnh mẽ khát vọng sống hiển hách như một hồi chuông cảnh tỉnh mọi người thức tỉnh cứu nước. Hai câu thơ thực đã thể hiện được một vẻ đẹp phong cách Phan Bội Châu đó là giàu lòng yêu nước, trăn trở với vận mệnh của dân tộc. Tác gải vẫn tiếp tục triển khai về chí làm trai trong hoàn cảnh nước nhà trong hai câu thơ luận.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng anh bộ đội miền Nam trong thơ Tố Hữu

Non sông đã chết, sống thêm nhục

Hiền thánh còn đâu, học cũng hoài

Trong nguyên tác “giang sơn tử hĩ sinh đồ nhuế” để phản ánh chủ quyền của dân tộc đã bị mất, người dân mất nước phải chịu nỗi nhục, nỗi xót xa. Cụm từ “sống thêm nhục” càng khẳng định ý chí gang thép không chịu khiếp sống nô lệ, yếu hền. Đúng như quan niệm “chết vinh còn hơn sống nhục” Phan Bội Châu đã kêu gọi từ bỏ sách vở thánh hiền trong hoàn cảnh đất nước loạn lạc. Sách vở của thánh hiền trong hoàn cảnh này học vấn không giúp được gì trong buổi nước mất nhà tan. Trong nguyên tác “hiền thánh lưu nhiên tục diệc si” nghĩa là thánh hiền đã chết, thánh hiên đã vắng có đọc sách thì cũng ngu thôi, ý câu thơ không phải là Phan Bội Châu phủ nhận toàn bộ nền học vấn của nho giáo mà ông chỉ muốn mang đến một cái nhìn táo bạo tỉnh táo sáng suốt của một nhà cách mạng tiên phong. Chính vì mang một tư tưởng tiến bộ, một cái nhìn mới mẻ, nên Phan Bội Châu đã thúc giục mọi người hãy lên đường cứu nước.

Muốn vượt bể Đông theo cánh gió

Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi

Tác giả đã sử dụng hình ảnh mang tầm vóc lớn lao về bể Đông, cánh gió, muôn trùng sóng bạc để diễn tả một tư thế hăm hở, một tư thế với khát vọng lên đường. Giọng thơ đầy tâm huyết, sâu lắng, hào hùng có tác dụng lay động hàng triệu trái tim Việt Nam yêu nước.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Động Phong Nha

Bằng giọng thơ tâm huyết có sự lay động mạnh mẽ Lưu Biệt Khi Xuất Dương đã khắc họa được một vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của một nhà chiến sĩ cách mạng trong những năm đầu của thế kỉ XX. Với tư duy nhạy bén và không ngừng đổi mới, với tài năng sáng tạo, đa dạng, phong phú Phan Bội Châu đã làm rung động biết bao trái tim yêu nước bằng những vần thơ sục sôi nhiệt huyết của mình.

Nguyễn Ánh Liên

Post Comment