Văn miêu tả

Tả lại cánh đồng lúa ở quê em

Tả lại cánh đồng lúa ở quê em – Bài làm 1

Ở những vùng quê nông thôn, cánh đồng lúa là cảnh vật vô cùng thân thuộc, gắn bó với đời sống cũng như nhu cầu của họ. Cánh đồng lúa quê em đang đến mùa thu hoạch, từng bông lúa ngả màu vàng. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa chín vào buổi sáng mai.

Sáng sớm ở quê em rất thanh bình và dịu êm, khi mọi người thức dậy, tiếng gà cất tiếng gáy vang xa đến xóm bên cạnh. Bình minh thức dậy sau một giấc ngủ dài. Buổi sáng, cánh đồng lúa còn cúi xuống, nặng trĩu từng bông, lá cũng đã chuyển sang màu vàng nhạt. Khi ánh mặt trời lên cao, cả cánh đồng sẽ khoác một tấm áo màu vàng rực rỡ, trải dài đến muôn nơi.

Bình minh, những giọt sương mỏng manh còn e ấp đọng lại trên những lá lúa sắc nhọn. Lúc ánh mặt trời bắt đầu le lói thì những hại tròn bé tý ấy ánh lên màu vàng dịu nhẹ, hắt xuống mặt đường. Khoảnh khắc ấy thật tuyệt đẹp.

Từng bông lúa nặng trĩu hạt lúc bình minh hé đã bắt đầu gượng thức dậy, đung đưa khi có làn gió mát lành thổi qua. Vì sáng mai nên nắng còn nhẹ, màu vàng của lúa chưa chói chang. Cánh đồng lúa lúc ấy nhìn như một bức tranh chỉ được tô đậm bằng màu vàng, là thứ vàng hanh dịu nhẹ.

Thân lúa khi chín trở nên mềm hơn, đỡ cứng cáp hơn khi thì con gái nhưng rất dẻo dai. Vì dẻo dai nó mới có thể chứa được sức nặng của bông lúa khi trĩu xuống.

Người dân trong xóm em khi mùa lúa chín thường thức dậy rất sớm để ra đồng đi gặt. Nhiều bác nông dân dắt trâu ra đồng, buộc dây vào chiếc xe kéo và bắt đầu xuống gặt. Tiếng gặt lúa nghe sột soạt, phá tan đi sự yên lặng của sáng sớm.

Những chú trâu màu đen dường như điểm xuyết trên nền vàng của cánh đồng lúa, khiến cho bức tranh quê hương thêm sinh động hơn.

Cánh đồng lúa quê em buổi sáng mai thật đẹp, một vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng ý nghĩa. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa chín buổi sáng mai như thế này.

Tả lại cánh đồng lúa ở quê em – Bài làm 2

Quê hương em có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Đó là một cánh đồng làng vào mùa lúa chín thật đẹp.

Cánh đồng này nằm ở phía trước cửa nhà em. Nó ruộng mênh mông bát ngát. Vào mùa lúa chín cả cánh đồng như cùng chuyển mình thành một màu vàng óng như một tấm lụa vàng khổng lồ đứng giữa trời. Em thấy thảm lụa này rất đẹp.

Xem thêm:  Chứng minh về ý nghĩa câu tục nghĩ Một cây làm chẳng lên non

Lúa chín những bông lúa nặng trĩu hạt thi nhau đưa mình theo chiều gió thổi như đang muốn bay theo gió. Trên cây cao ở rìa làng những chú chim hót líu lo như đang gọi cho mọi người lúa đã chín và có thể thu hoạch được.

Lúa đã chín mọi người cùng đi gặt lúa như đi hội cả cánh đồng rộn vang tiếng nói. Những bông lúa được cắt bó thành từng bó nặng trĩu hạt em nghĩ làng mình năm nay bội thu lắm. Những con trâu to nhỏ cũng như rủ nhau cùng hội họp đông đủ để gặm những ngọn cỏ xanh và gốc lúa thật say xưa.

Ngày mùa đến như ngày hội đến tuy có vất vả mệt nhọc nhưng mọi người vẫn thi nhau nói cười và kể những câu chuyện tương lai thật hay và có ý nghĩa. Em thấy niềm vui đó có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người làm cho của họ tươi sáng hơn.

Cảnh ngày mùa thật đẹp em muốn mùa lúa chín nào cũng như mùa lúa chín này. Cảnh này như in sâu vào tâm hồn em, em luôn nhớ đến vào háo hức đợi ngày mùa lại đến. Nó làm cho em và mọi người thêm yêu quê hương này hơn.

Tả lại cánh đồng lúa ở quê em – Bài làm 3

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng trung du, đồi núi chập trùng nối đuôi nhau chạy mãi cho tới tít tận chân trời xa… Thi thoảng lại có một vài thung lũng nhỏ hẹp, chạy dài dưới hai chân đồi tạo thành những cánh đồng dài, và hẹp. Nơi đây là vùng Thạch Thành quê ngoại tôi.

Cánh đồng nhỏ hẹp ấy kéo dài bất tận như một dải lụa xanh, chạy dài từ xã Thành Minh cho đến tận đường Quốc lộ 1A. Cũng chính dải lụa ấy dã nuôi sống gần như nửa cái huyện Thạch Thành ở vùng trung du này. Dân cư tuy đông và ruộng thì ít, ấy vậy mà cuộc sống những người dân nơi đây cũng không đến nỗi phải lam lũ, nghèo đói. Những cánh đồng nơi đây giường như k bao giờ nghỉ ngơi, hay vắng bóng người bởi vụ nối vụ, mùa này nối tiếp mùa kia canh tác.

Khi cánh đồng không còn những màu xanh mơn mởn cây lúa thì con gái, cũng là lúc tới màu vàng óng của lúa chín. Hết lúa rồi lại tới khoai, tới ngô, sắn, các loại rau màu… Cứ thế, cánh đồng nơi quê tôi luôn luôn được nhuộm mới nhiều màu sắc qua mỗi mùa vụ. Mang đến cho dải đất này những hương sắc của cuộc sống yên bình, đang dần từng ngày thay da đổi thịt.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người nghĩa sĩ trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Giờ đây, lúa đang phủ kín cả mặt ruộng. Từng cơn gió xuân từ trên những đồi cao ào ạt thổi về thung lũng tạo thành những đợt sóng lúa nối đuôi nhau, phát ra những âm thanh thật êm dịu. Đâu đó, những bác nông dân đi thăm ruộng lúc ẩn, lúc hiện khiến những chú chim sâu mải mê nô đùa bỗng giật mình mà bay vọt lên cao rồi ẩn khuất trong một bụi cây nào đó mãi trên đồi cao. Dọc chân đồi, người ta đã xẻ ruộng thành những bậc thang để có thể trồng đủ các loại hoa màu, nào là bắp cải,  nào là su hào.. 

Những luống bắp cải dưới bàn tay khéo léo chăm sóc của các bác nông dân đã trở nên thật tươi tốt, và lúc này cũng đã bắt đầu cuộn lại. Có những bắp dù mới chỉ cuốn được một nửa, ấy vậy mà đã to bằng cả phần trên của chiếc mũ cối, khéo khi cuộn hết chắc nó phải nặng tới vài kí không chừng. Xuyên qua giữa những cánh đồng tốt tươi là đường tỉnh lộ nối giữa Quốc lộ 1A vào đến thị trấn Kim Tân, đó là trung tâm của huyện Thạch Thành. 

Những đoàn người nối đuôi nhau, nào người cuốc, người liềm, nào phân bón… tiếng cười nói rộn rã cả con đường nối ra cánh đồng. Ngày mới ở quê tôi bắt đầu từ rất sớm, mọi người kéo nhau ra đồng từ sớm để làm việc, chăm sóc cho mảnh ruộng nhà mình mong rằng vụ mùa bội thu. Ông mặt trời lúc này cũng đã lên cao, soi xuống dải lụa xanh biếc ấy những tia nắng sớm ấm áp lại càng tô điểm thêm vẻ đẹp cho nơi đây. Tôi cứ đứng mãi, vẫn tần ngần ngắm nhìn “dải lụa” xanh tuyệt đẹp ấy mà không biết chán. Mai đây rồi khi mùa gặt đến, khắp cánh đồng lại rộn rã lên những tiếng hát, tiếng cười của các bác nông dân tần tảo một nắng hai sương đi thu hoạch lúa.

Màu xanh hôm nay đó là màu xanh của – màu xanh của hi vọng, chắc chắn điều đó sẽ là báo hiệu về một mùa gặt bội thu.

Xem thêm:  Bài văn tả cảnh mặt trời mọc trên biển ngắn mà hay

Tả lại cánh đồng lúa ở quê em – Bài làm 4

Mỗi năm vào dịp hè, em thường được đưa về quê để thăm ông bà. Trước nhà ông bà em là cả một cánh đồng lúa chín vàng. Đặc biệt là mỗi lần về đều là những ngày chuẩn bị gặt lúa. Những cây lúa có màu vàng óng trông thật đẹp.

Khi về quê, em thích nhất là ra đồng vào những buổi chiều muộn. Lúc này, những ánh nắng đang dần buông xuống, trời trở nên mát hơn, những cơn gió mát rượi thổi vào cánh đồng lúa, làm cả cánh đồng lúa như những gợn sóng biển. Những cây lúa chín vàng, rung rung trước gió. Những hạt lúa vàng óng, xếp san sát nhau, trong rất thẳng hàng.

Những cây lúa như đang uốn cong mình để có thể đỡ những hạt lúa ở phía trên ngọn, trông như đang cõng những đứa con trên vai, một cách nhọc nhằn. Không chỉ vậy, mỗi khi có gió thoảng qua, cánh đồng lại đem về một mùi hương lúa mới thơm ngát. Em rất thích ngửi mùi của lúa, đó là mùi của đồng cỏ, một điều mà em không bao giờ có thể được khi ở thành phố. Không những thế, cánh đồng còn là nơi trú ẩn của những chú châu chấu và những chú cá nhỏ. Mỗi lần về em thường được các anh dẫn đi bắt cá. Và thật là đáng tiếc nếu không được ngắm nhìn những cảnh tượng này.

Vào buổi sáng, khi những tia nắng đầu tiên rọi xuống, cả cánh đồng trở nên đầy màu sắc, đó là màu vàng của nắng, của lúa và cả của những bác nông dân ra đồng. Những chú trâu thì thong dong gặm cỏ, những cánh diều thì bay lượn thỏa thích trong gió. Em trông như một bức tranh mà em đã thấy trên ti vi, ngay lập tức, em bèn chạy vào nhà, lấy màu vẽ và tô vẽ lại cảnh tượng đó. Khi vẽ xong nhất địn em sẽ đem tặng ông bà.

Cánh đồng lúa của quê em như vậy đó, không có nhiều màu sắc như những bức tranh em đã vẽ, nhưng màu vàng óng của những bông lúa trĩu hạt và của ánh nẵng đã tạo nên một khung cảnh đầy thơ mộng và đáng khắc ghi. Em yêu cánh đồng của quê em lắm. Sang năm nhất định em sẽ lại về để thăm ông bà và cả cánh đồng thân thương nữa.

Post Comment