Văn miêu tả

Tả lại con đường hàng ngày đến trường của em

Tả lại hàng ngày đến trường của em – Bài làm 1

Em sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuộc vùng đồng bằng ven biển miền Trung. Nơi có nắng lắm, mưa nhiều, lụt lội liên miên. Vậy mà, những nơi đây vẫn bám lấy mảnh đất nghèo, vẫn hết mực yêu thương nó đến da diết. Bởi vì đó là quê hương, đó là nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người. 

Nhưng “Quê hương là gì hở mẹ?”. Quê hương có phải: “Quê hương là chùm khế ngọt… Quê hương là đường đi học” như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết?

Đối với tụi nhỏ ngày ngày cắp sách đến trường như chúng em, có lẽ không có gì có thể thân thuộc hơn, gắn bó hơn chính là con đường đi học. Dường như không có ngày nào mà những bước chân nhỏ chúng em lại không đặt lại những dấu chân tí xíu trên con đường ấy. Đó là con đường đất được rải thêm những lớp đá đỏ, khá rộng, cao ráo và thẳng tắp. Vừa rồi, khi mà bác Chủ tịch tỉnh về thăm chúng em và có nói trong nay mai thôi con đường ấy sẽ được nâng cấp lên đường trải nhựa để thuận tiện hơn cho việc đi lại. 

Mới đây thôi, người ta vừa phát hiện được một mỏ đá quý gần quê em. Có lẽ, trong tương lai không xa thì đây sẽ là một trong những khu công nghiệp lớn, và sầm uất của tỉnh nhà. Em nghe những chú bác lớn tuổi nói còn có cả những công ti nước ngoài tới đây để đầu tư khai thác. Nghe nói vậy mà ai trong chúng em cũng đều mừng thầm trong bụng. Cứ nghĩ đến một ngày mai, cả làng quê em sẽ được đổi mới lột xác như một ở thành thị.

Xem thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật) – Luyện thi tuyển sinh 10

Ngày ngày, chúng em được đến trường trên con đường nhựa bóng loáng, được đón những ngọn gió nam mát rượi từ biển Đông thổi vào. Ngắm nhìn từng đoàn xe tấp nập nối đuôi nhau trên đường… Vừa đi, em cứ vừa nghĩ miên man. Trước mắt em đó vẫn là con đường bằng đá đỏ thẳng tắp chạy dài quen thuộc. Hai bên đường là những dãy nào là bạch đàn, xà cừ, phượng vỹ… che bóng rợp mát cho chúng em đi. Con đường là công trình “Rừng cây xanh tới trường” được phát động do Liên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh của trường em. Hai hàng cây như tô điểm thêm cho con đường, hè tới từng chùm phượng vỹ đỏ rực khoe sắc rợp cả con đường, từng cánh phượng tung bay trong gió khiến chúng em chỉ muốn được ngắm nhìn mãi không thôi. 

Màu xanh đậm từ những tán lá hai bên đường như đang trải dài ra khoe sắc cùng trời xanh. Chỉ vài ba năm nữa thôi, hai hàng cây  bên dường sẽ còn trùm bóng rợp mát hơn xuống lòng đường. Lúc ấy, chúng em đi học sẽ đâu cần phải đội nón, đội mũ nữa bởi vì đã có bóng mát của hàng cây che cho. Vẻ đẹp của con đường ngaỳ ngày tới trường cũng là vẻ đẹp của quê hương. Hàng cây xanh trên con đường tới trường sẽ ghi lại tình cảm của chúng em, những công sức chúng em đã góp để tạo nên vẻ đẹp cho con đường, cho quê hương yêu dấu.

Tùng! Tùng! Tùng! Tiếng đã điểm, chúng em nhanh chân bước vội vào cổng trong tiếng trống ngân vang trầm ấm quen thuộc. Rồi khi tan học chúng em lại đi về trên con đường quen thuộc, rợp mát bóng cây.

Tả lại con đường hàng ngày đến trường của em – Bài làm 2

Xem thêm:  Bài văn miêu tả con gà trống mà em yêu thích nhất

Từ nhà đến trường em có thể đi qua nhiều ngả khác nhau nhưng em thích nhất vẫn là đi qua đoạn đường Nguyễn Du. Đoạn đường này ngắn và hẹp. Lòng đường được hàng me xanh rờn hai bên đường che mát. Buổi sớm em đi học các vòm me đan vào nhau tưởng như chúng chụm đầu trò chuyện. Những cành me thả lá xuống mặt đường tráng nhựa xám. Một lằn sơn vàng giữa lòng đường chia hai phần cho xe chạy ngược chiều nhau. Xe máy, tấp nập trên mặt đường trơn bóng. Đến khúc có những ổ gà lồi lõm thì xe chạy chậm lại, bóp còi toe toe…

Em và các bạn đi rất thoải mái trên lề đường tráng xi măng. Nhiều nhà cao tầng đẹp đẽ chen vai nhau đứng sừng sững. Đó là các cơ quan, cửa hàng. Đặc biệt, đoạn đường em đi qua có Bưu điện Thành phố lúc nào cũng có đông người ra vào nhận đồ, gửi hàng. Có lần, đã đến đây nhận hàng, quà. Buổi sáng, em đi dạo. Lá me trút như mưa lên tóc, lên vai làm em rất thích. Vì đã đi lại nhiều lần nên đoạn đường này thật quen thuộc đối với em. Em nhớ từng viên gạch, từng gốc me thân thiết. Em yêu quý con đường đi đến trường. Sáng nào đi học, em cũng thấy đường sạch, đó là nhờ các cô chú làm . Em và các bạn bảo nhau không xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch đẹp.

Tả lại con đường hàng ngày đến trường của em – Bài làm 3

Có một con đường ngày nào em cũng đi lại rất nhiều lần, đó là , con đường tuổi thơ, con đường gắn với rất nhiều . Đó là một con đường nhỏ được xi măng, dẫn từ nhà tới ngôi trường em đã theo học được 3 năm.Hằng ngày, dù trời nắng hay trời mưa thì em vẫn gắn bó với con đường này để đi học. Nó đã trở thành một người bạn thân thiết của em mỗi ngày, không hề kêu ca, không hề phàn nàn bất cứ điều gì. Con đường ấy, em đã có rất nhiều kí ức. Đoạn đường này ngắn và hẹp. Lòng đường được hàng me xanh rờn hai bên đường che mát. Buổi sớm em đi học các vòm me đan vào nhau tưởng như chúng chụm đầu trò chuyện. Những cành me thả lá xuống mặt đường tráng nhựa xám. Một lằn sơn vàng giữa lòng đường chia hai phần cho xe chạy ngược chiều nhau. Xe máy, xe đạp tấp nập trên mặt đường trơn bóng. Đến khúc có những ổ gà lồi lõm thì xe chạy chậm lại, bóp còi toe toe… Nhiều nhà cao tầng đẹp đẽ chen vai nhau đứng sừng sững. Đó là các cơ quan, cửa hàng. Đặc biệt, đoạn đường em đi qua có Bưu điện Thành phố lúc nào cũng có đông người ra vào nhân đồ, gửi hàng. Có lần em đã được mẹ cho đến đây để nhận hàng. Con đường này không chỉ là bạn của riêng em, nó còn là bạn thân của những chị lao công. Đêm đêm, trên con đường này, dù là mùa hè hay mùa đông giá rét, tiếng chổi tre luôn xao xác dưới hàng me. Nhà nhà đã ngủ say. nhưng vẫn có tiếng chổi tre sột soạt trên đường. Những lúc ấy, con đường mới vắng vẻ và đẹp làm sao! Con đường quá thân quen với em. Từ lâu, đường và em như đôi bạn. Đường  đã nâng bước em đi, giúp em thực hiện hoài bão của riêng mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya của Bác Hồ

Post Comment