Thuyết minh về cây hoa sen

về cây hoa sen – Bài làm 1

Loading...

Có lẽ đối với bất kì người Việt Nam nào thì bài ca dao này cũng thật quen thuộc:

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng
Nhuỵ vàng bông trắng là xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Không biết từ bao giờ, đã trở thành một hình ảnh đặc trưng của làng quê, Việt Nam.

Trong lòng mỗi người con đất Việt, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết. Hoa sen đẹp giản dị, dân dã như tâm hồn của làng quê Việt Nam. Từ Bắc vào Nam, đâu đâu ta cũng thấy bông sen với cánh đào đang ông ấp nhị hoa vàng tươi, tỏa hương ngan ngát, nổi bật trên nền lá xanh mướt. Hỏi nơi đâu có hoa sen đẹp hơn cả, thì chắc có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến Đồng Tháp Mười:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Nhưng dù ở nơi đâu, sen vẫn luôn giữ cho mình vẻ đẹp thanh cao, hay “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Không để hoàn cảnh sống lấn át bản chất vốn có của mình, sen vươn lên mạnh mẽ, tinh khiết. Có lẽ bởi thế mà trong Phật giáo, sen cũng chiếm một vị trí quan trọng. Đến với bất cứ ngôi chùa nào, ta cũng sẽ nhìn thấy bức tượng Phật ngồi trong tư thế thiền trên một bông hoa sen khổng lồ. Chùa Một Cột chính là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu được lấy cảm hứng từ những bông hoa sen. Chùa có hình dáng như một bông hoa sen, mọc lên từ hồ nước vuông vắn, chỉ với “một cột” – một cọng sen. Truyền thuyết kể rằng, từ một giấc mộng đài sen của vua Lý Thái Tông, ngôi chùa đã được xây dựng và hình thành, tồn tại cho đến ngày nay.

Trong hàng ngày, hoa sen cũng rất gần gũi, thân thuộc với người dân Việt Nam. Ta có thể sử dụng hoa sen với nhiều mục đích khác nhau: hương sen dùng để ướp chè, ngó sen dùng để làm món ăn, lá sen dùng để gói bánh, gói cốm… Trên các chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam, ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh bông hoa sen vàng sáu cánh như một biểu tượng của đất nước.

Loading...

Sen đẹp thanh cao nhưng lại rất đỗi gần gũi với đời thường. Dẫu hoàn cảnh sống có thế nào thì sen vẫn giữ nguyên vẻ đẹp của chính mình. Bởi thế, sen đã trở thành một biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam.

Thuyết minh về cây hoa sen – Bài làm 2

Ca dao tục ngữ ta thường có câu:
“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Chỉ cần qua những câu thơ ấy chúng ta cũng biết được những màu sắc đặc điểm của bông hoa sen. Có thể nói hoa sen không chỉ mang vẻ đẹp thanh tao cao quý nhẹ nhàng mà nó còn là hình ảnh tượng trưng cho Việt Nam ta. Vậy thì tại sao nó lại trở thành biểu tượng cho hình ảnh của ?

Hoa sen có nguồn gốc từ đâu? Đất nước ta có rất nhiều loài hoa nhưng hoa sen từ xưa đã in dấu ấn trong lòng con người Việt vậy thì đã bao giờ bạn nhìn thấy nó mà bạn thắc mắc về nguồn gốc của nó không?. Nói về nguồn gốc của nó thì không biết bao nhiêu quốc gia đều nhận nó xuất phát từ quê hương mình. giống như hình ảnh trống đồng Đông Sơn cũng vậy. Chính vì thế mà chúng ta cũng thể biết chắc chắn là sen có từ nước nào chỉ biết loài hoa ấy đã gắn liền với nhân dân ta từ rất lâu.

Về đặc điểmvà vẻ đẹp của hoa thì chúng có những đặc điểm về nơi ở, sinh sống và màu sắc hương thơm. Nó cũng hội tụ tất cả những gì về vẻ đẹp và hương thơm, những ý nghĩa biểu tượng như bao loài hoa khác. Màu hoa sen mang một màu hồng nhẹ nhàng thanh khiến hoặc có sen trắng. Nói chúng tùy từng loại sen mà nó có màu khác nhau tuy nhiên hoa sen Việt Nam thì thường là màu hồng. Rễ và thân của nó ngâm trong bùn nước, những chiếc lá xanh thì được nổi trên mặt nước hay nói đúng hơn là nó nằm trên nước. Và giữa muôn vàn màu xanh ấy nổi lên những màu hồng của sen, có bông thì nở hoa xòe rộng có bông vẫn là những nụ thì màu sắc của nó hồng đậm giống màu hoa chuối hơn. Thân nó có những cái gai nhỏ và khi bé thân đi thì nó tước thành những sợi tơ như muốn gắn chặt vào nhau không muốn đứt. Hương thơm của nó thì có từ rễ cho đến hoa, tất cả các bộ phận đều mang mùi hương đặc trưng đấy chứ không phải mỗi hoa. Mùi hương của nó thoang thoảng nhẹ nhàng khiến cho người ta có cảm giác thanh mát. Nói tóm lại tất cả những gì của hoa sen mang lại là sự nhẹ nhàng tinh khiết.

Tiếp đến phải nói đến công dụng của nó thì nó có vai trò và ý nghĩa rất lớn đến cuộc sống con người của nhân dân ta.

Thứ nhất là ý nghĩa về đời sống thường ngày thì bát hoa sen có thể ăn hoặc là phơi khô làm ra những món chè sen thơm ngon bổ dưỡng. không những thế mà hạt sen còn được tách ra để lấy phần chè xanh bên trong rau đó người ta xao khô đi làm thành một thứ uống thơm ngon nữa. Không kể từ những hạt sen ấy người ta có thể làm nên những loại cháo sen ví dụ như cháo sen bát bảo. Thức trà ấy dành cho những người mất ngủ uống vào có thể dễ ngủ hơn. Lá sen thì có thể đem bọc cá để nước hay bọc xôi, nấu cơm thì khi những thứ ấy chín sẽ mang hương vị thơm của lá sen. Cá mất đi mùi tanh và chỉ còn lại mùi thơm của thịt cá và lá sen. Không chỉ thế những thân sen mới mọc mà người ta gọi là ngó sen thì có thể rút lên rửa sạch ăn rất ngọt và mát.

Không chỉ vậy hoa sen còn có ý nghĩa về mặt tình thần. Đối với đất nước ta hoa sen làm biểu tượng cho những người con gái đẹp thuần khiết nhẹ nhàng. Người phụ nữ Việt nam mang vẻ đẹp của những bông sen ấy. Đồng thời hoa sen còn là biểu tượng cho Phật giáo. Hẳn là trong chúng ta có vẫn biết về hình ảnh của quan thế âm bồ tát cùng với phật tổ thượng tại đài sen ấy. Có lẽ chính sự nhẹ nhàng hiền lành của hoa sen cho nên nó mới trở thành hình ảnh của Phật Giao.

Nó còn trở thành một nét đẹp giản dị mà nên thơ trong những bức tranh thiên nhiên nông thôn Việt nam. Chính vì vẻ đẹp ấy mà sen hồng đã trở thành nguồn cảm hứng trong biết bao nhiêu bài thơ. Và nó còn trở thành hình ảnh cho điêu khắc nữa. Tóm lại vẻ đẹp thuần khiết ấy đã giúp cho hoa sen trở thành một hình ảnh một đề tài trong âm nhạc, hội họa, điêu khắc và cả đời sống tâm linh nữa.

Qua đây ta thêm hiểu hơn về cây hoa sen, có thể nói nó không chỉ là mang giá trị về mặt đời sống vật chất mà nó còn thâm nhập vào cả đời sống tinh thần của con người Việt Nam nói riêng và của các nước khác nói chung. Tại sao lại thế? chính vì vẻ đẹp nhẹ nhàng của hoa sen.

Thuyết minh về cây hoa sen – Bài làm 3

Hoa sen là một lọai hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. Đây là một loài thực vật sống dưới nước có nguồn gốc Á Châu và chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa đặc biệt của phật giáo. Những cánh, nhụy và gương hạt đã cấu thành một bông hoa sen có nét đẹp thanh thóat và màu tươi sáng.

Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời.

Ở Việt Nam, sen được xếp vào bộ tứ quý (4 mùa): Lan, sen, cúc, mai và xếp vào hàng “tứ quân tử” cùng tùng, trúc, cúc. Hoa sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Từ Bắc vào Nam, nó có mặt khắp mọi nơi, gần gũi và thân thiết với mọi người như cây tre, cây đa… Nếu ở miền Bắc, hoa sen chỉ nở vào mùa hè, thì ở hầu khắp miền Nam quanh năm đâu đâu cũng thấy sen khoe sắc thắm, Làng quê nơi Bác sinh ra cũng có tên là Làng Sen, và có lẽ hoa sen đẹp nhất khi được ví với hình tượng Bác Hồ, người cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Trong lòng mỗi người dân Việt, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính chất dân tộc. Chính vì thế, hoa sen luôn là nguồn cảm hứng bất tuyệt của thi ca và nghệ thuật… Có lẽ, không người Việt Nam nào không thuộc bài ca dao đầy tính triết lý này:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng

Nhuỵ vàng bông trắng là xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Người Việt đã được ý hay “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, sen sống trong bùn nhưng sen vươn lên trên lầy, toả hương thơm ngát. Sen có một sức sống mạnh mẽ đến kỳ lạ và tự tính của sen là tinh khiết, vô nhiễm. Nó tượng trưng cho bản tính thân thiện, phong thái tao nhã, tinh thần “vươn dậy” trong mọi nghịch cảnh của con người Việt Nam.

Đặc biệt trong tư tưởng Phật giáo, hoa sen được tôn quý và chiếm vị trí rất quan trọng. Tinh thần “cư trần bất nhiễm trần”, đó cũng chính là ý nghĩa của hoa sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và phát triển của Phật pháp, trí tuệ dẫn đến niết bàn. Trong các công trình kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam, sen luôn trở thành hình tượng nghệ thuật. Một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu lấy cảm hứng từ hoa sen là chùa Một Cột. Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được hình thành từ một giấc mộng đài sen của vua Lý Thái Tông. Chùa có hình dáng hoa sen, mọc lên từ hồ nước, chỉ với “một cột” như một cọng sen. Ở đây, hoa sen là sự giác ngộ, đạt được sự trong sáng và giải thoát khỏi bùn nhơ…

Giản dị, tao nhã và thuần khiết, sen là hiện thân cho tính cách, và tâm hồn người Việt. Sen còn là món quà vô giá từ thiên nhiên, bởi từ sen có thể chế biến những thực phẩm bổ dưỡng, những bài thuốc đặc trị. Gương sen hình phễu, nhẹ, xốp, màu đỏ tía, không có mùi, có tác dụng cầm máu rất hiệu quả lên được chế biến thành nhiều loại thuốc để chữa bệnh băng huyết, cao huyết áp,… Hạt sen nhỏ, có màu vàng, vừa là món ăn dân dã quen thuộc, lại là một loại thuốc rất tốt dành để chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tâm sen màu xanh, nằm giữa hạt sen, có thể dùng để ướp trà, tạo lên hương vị thơm dịu. Lá sen khô nghiền vụn và lá sen tươi, tất cả đều thái nhỏ, hoà với nước uống mỗi ngày còn giúp thanh nhiệt. Ngó sen vừa là một loại thuốc chữa các bệnh về gan, lại vừa là món ăn quen thuộc của người Việt, trong bữa cơm mà có một bát nộm ngó sen, vừa ngon lại giúp dễ tiêu hóa, khó ai có thể từ chối được. Ngày xuân, nhà ai cũng đều có một hộp mứt sen đậm đà bản sắc dân tộc, kết hợp với trầu cau, nước trà mang lại một không khí ấm áp mà thân thương, vui vẻ mà lịch sự. Nhớ hồi bé, ngày hè, mẹ thường nấu cho bát chè sen với đường, vừa thơm, ngọt lại mát, đi chơi cả ngày nhưng vẫn yên tâm không sợ bị ốm. Hoa sen đúng là loại hoa mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước chúng ta, một loại hoa mạng đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Hãng hàng không Vietnam-airline đã chọn hình ảnh bông sen sáu cánh làm biểu tượng của mình sau bao chắt lọ, . Phải chăng đó cũng là biểu tượng mà người Việt Nam muốn cho bạn bè quốc tế trên khắp năm châu được biết đến. Đóa sen hồng giờ đã được nâng lên không trung, bay đến với khắp mọi nơi trên thế giới, mang niềm vui đoàn tụ, hạnh phúc, hòa bình và đã giúp khoảng cách giữa người và người, giữa các cộng đồng trên thế giới được xích lại gần nhau. Trong mắt của bạn bè thế giới, hình ảnh của bông sen sẽ in đậm và động lại trong tư tưởng của mọi người về một đất nước anh hùng, bất khuất dù phải trải qua bao cuộc bể dâu, bao trận chiến tang thương, khốc liệt nhưng giờ đây vẫn vững bước đi lên hội nhập với thế giới. Và rồi đây, tôi lại thầm cảm ơn, cảm ơn đóa sen mang tên “Việt Nam” đã tỏa hương thơm ngát.

Dù thời gian đang hằn những bước chân vào tạo hóa nhưng tôi tin bông hoa sen dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn sẽ giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng giống như con người Việt Nam vẫn luôn vươn lên để tỏa sáng như đóa sen vươn mình đón nắng mai nơi bùn đất. Và rồi một ngày, sắc sen rạng rỡ giữa cuộc sống mến thương.

“Sen vẫn thế, âm thầm và lặng lẽ

Rồi một mai, bừng sáng giữa khung trời

Từ sâu thẳm chốn bùn lầy đất mẹ

Ngát hương sen, nét đẹp chẳng phai phôi”

Sen thơm, hương lại hữu sắc. Dù trong hoàn cảnh nào sen cũng hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp. Nó thật sự là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá và cốt cách nhân văn của người Việt Nam.

Từ khóa tìm kiếm

  • thuyết minh về hoa sen
  • thuyết minh hoa sen
  • thuyet minh ve cay hoa sen
  • thuyết minh về loài hoa sen
  • thuyết minh về cây sen
  • https://vanmautonghop com/thuyet-minh-ve-cay-hoa-sen
Xem thêm:  Thuyết minh về thành phố Hồ Chí Minh
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết