Văn thuyết minh

Thuyết minh về Tháp Chàm ở Phan Thiết

về Tháp Chàm ở Phan Thiết

Hướng dẫn

Thành phố Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận, miên cực nam Trung Bộ nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Phan Thiết nổi tiếng với những ngôi chùa cổ rất quy mô và cổ kính như chùa Liên Trì, chùa Bà Đức Sanh, chùa Phật Quang… Chùa Phật Quang còn gọi là Chùa Cát được xây dựng vào nửa đầu thế kỉ XVIII. Chiếc chuông đồng rất lớn được đúc năm 1750, bộ kinh Pháp Hoà với 118 bản khắc gỗ hoàn thành năm 1734. Chùa Ông uy nghi tráng lệ dược xây dựng năm 1770 với hàng dãy cột chạm khắc tinh xảo treo hàng trăm câu đối sơn son thếp vàng cực kì lộng lảy.

Phan Thiết còn rất nổi tiếng với những tháp Chàm cổ kính, kì vĩ, độc đáo. Cách thành phô Phan Thiết gần 7km về phía đông bắc là nhóm tháp Chàm Pôshanư có niên đại trên 1200 năm của dân tộc Chàm, nằm trên đỉnh đồi Ngọc Lâm. Nhóm tháp này được tạo tác từ cuối thế ki thứ víu, là nơi thờ Pôshanư – vị nữ vương Chiêm Thành. Cách dây trên 300 năm nhiều tháp Chàm đã bị vùi lấp, tới nay chỉ còn lại một tháp chính lớn nhất, một tháp nhỏ ở sát chùa, và một tháp nhỏ ở gần tháp chính.

Trong tháp chính có bộ thờ Linga – Yoni, biểu tượng của thần Shiva bằng đá xanh đen còn nguyên vẹn với những thớt đá đồ sộ được chạm khắc các biểu tượng thể hiện sự sinh tổn cùa dân tộc Chăm. Cuối thê kì XIX, trong tháp nhỡ vẫn còn thờ con bò bằng đá rất lớn nhưng sau đó thì không thấy nữa (?). Có lẽ đó là thẩn Nadin như ta vẫn thấy thờ trong các tháp Chàm ở Phan Rang.

Ba bốn thế kỉ trước, quanh tháp Pôshanư là các làng mạc trù phú của người Chăm. Do , do biến động của thiên nhiên và lịch sử nên phần nhiều đã di dời đi lập nghiệp ở những nơi khác. Nhưng hàng năm, người Chăm từ mọi nơi vẫn trở về tháp Pôshanư để thực hiện các nghi lễ tôn giáo truyền thống linh thiêng.

Tháp Chăm Pôshanư được xếp hạng di tích quốc gia với chế độ trùng tu, bảo vê đặc biệt. Nó là di sản văn hóa vô giá của đát nước ta. Du khách gần xa đến với Phan Thiết không thể không đến chiêm ngưỡng những tháp Chàm, dấu tích một nền từ nghìn xưa đang trầm mặc cùng tuế nguyệt.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Thuyết minh về quan điểm sáng tác của nhà văn Thạch Lam

Post Comment