Văn thuyết minh

Thuyết minh về vẻ đẹp truyền thống Việt Nam

về vẻ đẹp truyền thống Việt Nam

Hướng dẫn

Văn hóa truyền thông của dân tộc ta có biết bao vẻ đẹp đặc sắc. Nó kết tinh và nếp nghĩ của người Việt Nam, thể hiện cốt cách, tinh thần Việt đã được trải nghiệm, thử thách, sàng lọc qua mấy nghìn năm lịch sử.

Đó là nền văn hóa thể hiện trên nhiều sản phẩm nghệ thuật, công trình khoa học, văn kiện quốc gia, đường lối ứng xử độc đáo. Ta có những làn điệu quan họ luyến láy ‘Người ơi người ở đừng về’! ru hồn thắm thiết, những ‘khèn’ Tây Nguyên đậm sắc điệu anh hùng ca với tráng sĩ có ‘đường gươm sáng như cầu bông’. Nét vẽ bình dị mà bất ngờ ở đàn lợn âm dương, trai gái hứng dừa trong tranh làng Hồ lấp lánh giấy điệp; lớp chèo cổ sân đình có nàng Châu Long ba năm thay chồng nuôi bạn, có cô Thị Mầu dám ghẹo tiểu Kính Tâm, làm điên đảo cả đất Phật cảnh chùa… mới táo bạo làm sao! Chúng thức dậy trong ta cả một không khí sinh hoạt vừa ân tình chí thú, vừa phóng khoáng hào hùng. Nền văn hóa ây được tượng trưng trong hoa văn trống đồng của một vùng lúa nước, từng nói lên thành lời trong câu đáp bất hủ của Trần Bình Trọng: ‘Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc’.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây bút lông

Nền văn hóa ấy đã quán xuyến từ chiến lược ‘mưu phạt tâm công’ của Nguyễn Trãi lấy chí nhân thay cường bạo, đến bộ luật Hồng Đức tiên tiến bậc nhất đương thời. Pho ‘Y tông tâm lĩnh’ của Lãn Ông đầy tính nhân văn cũng như tính khoa học, Truyện Kiềucủa – tiếng kêu xé ruột về nỗi đau kiếp người, cuốn bách khoa thư thấm thìa nhân tình thế sự không riêng của dân tộc, không chỉ của một thời để in hình nền văn hóa ấy.

Ta còn có những thức ăn đồ mặc bình thường mang đậm sắc thái của văn hóa vật chất Việt Nam. Làm sao quên được vị cốm Vòng thơm thảo gói trong lá sen mát rượi hơi đầm, đã vào những trang văn , Nguyễn Tuân, những món giò lụa, chả nem từng nổi tiếng từ lâu ra ngoài biên giới, li rượu cẩm vừa ngọt vừa thơm sóng sánh đỏ dậy như đúc lại ráng chiều… Và giữa những ‘model’ trang phục muôn vẻ trên hành tinh, tà áo dài cùng chiếc nón lá duyên dáng đầy chất thơ đã thành tranh, thành nhạc, thành văn, được hầu hết du khách phương Tây mến mộ.

Bao nhiêu vẻ đẹp đặc sắc trong mọi biểu hiện tinh thần và vật chất của văn hóa truyền thống ấy không chỉ quyến rũ giác quan, rung động tâm hồn con cháu Hùng Vương, mà còn hấp dẫn, ‘bỏ bùa’ nhiều nhân vật quốc tế. vẻ đẹp ấy mãi mãi tiếp truyền năng lượng vô giá cho các thế hệ CƯ dân trên đất nước Việt Nam này, đồng thời đóng góp xứng đáng vào bộ mặt văn hóa chung của nhân loại…

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Giới thiệu một vài nét về Phạm Đình Hổ

Post Comment