Tóm tắt đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trong tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô của nhà văn Đi-phô

Tóm tắt đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trong tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô của nhà văn Đi-phô

Loading...

Năm tháng dài lê thê trôi qua. Rô bin xơn vẫn một mình sống trên hoang đảo. Chàng say sưa làm việc, không ngồi rỗi, không tự bằng lòng với những thứ mình đã có. Càng ngày anh càng lành nghề trong nhiều ngành thủ công.Anh nặn đồ gốm rất khéo. Ngoài bát, đĩa, chum, vại, vò… để đựng mọi thứ lương ăn, anh nặn được một cái tẩu tuyệt mỹ để hút thuốc. Anh dùng cây miên liêu đan được nhiều thứ, đan được đôi thúng thật chắc để quẩy thức ăn mỗi lần săn bắn được, rồi đan được bồ đựng thóc và nhiều đồ dùng khác nữa.

Tới năm thứ 11 ờ trên hoang đảo, thuốc đang ngày một khan, thực phẩm cũng vơi dần. Rô bin xơn bắt đầu chăn nuôi. Đánh bẫy được một con dê đực và 2 con dê cái, anh làm chuồng để nuôi. Một năm rưỡi sau đã có 11 con vừa lớn vừa nhỏ. Chỉ sau 2 năm, đàn dê đông đúc hẳn lên, có tới 43 con, anh phải nhốt trong một dãy chuồng mới làm thêm 5 chiếc nữa.

Từ nuôi dê anh nghĩ đến chuyện vắt sữa, rồi làm bơ và phó mát. Bữa ăn được cải thiện ngày một thêm thịnh soạn. Có sữa tươi, có bánh mì và bánh bột gạo tẻ, có thịt dê, trứng rùa, bơ và pho mát, có nho tươi và nho khô. Có lúc Rô bin xơn thấy bữa án hàng ngày của mình nơi hoang đảo cũng thịnh soạn, không kém ở những khách sạn bình thường tại các thành phố lớn.

Mỗi lần đi ra ngoài, anh diện một bộ quần áo bằng da rất kì lạ, đội một cái mũ bằng da dê cao lêu đêu, mặc một cái áo chẽn cắt bằng da dê, tà áo chấm ngang dầu gối. Thắt lưng cũng làm bằng da lông để giắt cái cưa, cái búa. Cổ lúc nào cũng đeo hai cái túi bằng da, một cái đựng thuốc súng, một cái khác đựng đạn ghém.

Mặt rám nắng. Râu thỉnh thoáng có cạo nhưng vẫn đâm ra như chổi xê. Một cặp ria theo kiểu người Thổ Nhĩ Kì vừa dài vừa rộm làm cho diện mạo thêm cổ quái.. Con chó già có lần nhìn “chúa đảo” trong bộ áo quần bằng da dê tự tạo đã kinh ngạc và khiếp sợ, nhưng lúc nào cũng lẽo đẽo chạy theo Rô bin xơn để bảo vệ.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê
Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết